CẦN LÀM GÌ SAU KHI XE ĐẠI TU

Đại tu động cơ là việc mà không chủ xe hay tài xế nào mong muốn xảy ra, nhưng nếu động cơ xe của bạn phải trải qua sửa chữa việc làm thiết thực nhất lúc này là cần kiểm tra lại để đảm bảo mọi vấn đề của xe đã được giải quyết. Vậy những bộ phận nào của xe cần kiểm tra và những gì cần lưu ý để đảm bảo động cơ xe đã ở trạng thái bình thường ?.

Trước hết, chúng ta cần đảm bảo rằng sau khi động cơ được sửa chữa và lắp ráp, người lái xe không cần phải lo lắng về sự ăn khớp của các bộ phận như khe hở xupap hay các phớt, piston đã vào vị trí chính xác.

Việc người lái xe cần làm là lên xe và khởi động, đồng thời quan sát tình trạng hoạt động của xe như có dễ khởi động không, chế độ chạy garanti có ổn định và bình thường không, có bất cứ âm thanh hay rung động bất thường nào từ động cơ. 

Nếu mọi biểu hiện của động cơ đã bình thường, người lái có thể kiểm tra xem việc lắp ráp động cơ có hoàn hảo hay không thông qua các điểm sau.

  1. Kiểm tra tốc độ không tải và áp suất dầu có ở giá trị bình thường hay không khi lái xe thông qua bảng điều khiển. (Nếu không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc tham khảo ý kiến ​​của thợ bảo trì tại trạm dịch vụ. Giá trị cụ thể tùy thuộc vào giá trị tiêu chuẩn của xe).

2. Kiểm tra xem có rò rỉ dầu ở các bộ phận kết nối như khoang máy, nắp máy, đường ống dẫn hay không.

3. Kiểm tra xem ống dẫn dầu đã được lắp chặt chưa và đảm bảo không bị rò rỉ.

4. Kiểm tra xem đường ống nước kết nối có ở tình trạng tốt không và có rò rỉ nước không.

Lưu ý: Các dữ liệu liên quan ở trên thay đổi theo các nhà sản xuất khác nhau. Bạn có thể tra cứu bảng giá trị tiêu chuẩn theo thương hiệu có trong các tài liệu hướng dẫn từ nhà sản xuất xe.

Sau khi kiểm tra các điểm trên đều ổn thì các bác tài có thể yên tâm lên đường, tuy nhiên còn một điểm nữa cũng rất quan trọng đối với các bác tài đó là động cơ sau khi đại tu xong cần phải cho chạy roda. Quãng đường chạy roda là từ 1000-2000km để mọi chi tiết và bộ phận của xe thực sự ăn khớp với nhau. 

Do đó, các điểm sau đây cần được chú ý trong thời gian chạy thử:

  1. Lưu ý rằng dù có bao nhiêu số thì máy đo tốc độ cũng phải được điều khiển trong khoảng 1500 vòng/phút.
  2. Tốt nhất là làm nóng động cơ, sao cho kim báo nhiệt độ động cơ đến giữa vạch chia độ trước và nhiệt độ nước làm mát khoảng 40 độ rồi mới khởi hành. 
  3. Không để xe chạy quá tải trọng quy định của động cơ nhưng cũng không thấp hơn 70% tải trọng tiêu chuẩn.
  4. Việc phanh gấp gây ảnh hưởng lớn đến động cơ, hệ thống phanh và khung xe. Khi lái xe, bạn nên xử lý tình huống trước, giảm tốc độ và về số, nếu có trường hợp khẩn cấp cần phanh gấp, bạn cũng nên đạp chân côn càng nhiều càng tốt để giảm tác động gây hại cho động cơ.